Phấn khích vì World Cup 2022
nguyen loc

Hàng nghìn công nhân nhập cư mang màu cờ sắc áo của Argentina, Brazil và Anh đã tổ chức một cuộc ‘biểu tình bóng đá’ ở Doha (Qatar) khi còn chưa đầy 10 ngày World Cup 2022 khởi tranh. Hãy cùng Dudoanworldcup tìm hiểu ngay sau đây!

Phấn khích vì World Cup 2022

Theo một nhà báo của AFP, những người hâm mộ Lionel Messi, Neymar và Harry Kane đã tập trung về bờ biển Doha để tham gia một cuộc tuần hành mà bình thường sẽ không được phép. Các CĐV chủ yếu đến từ bang Kerala, một pháo đài bóng đá ở Ấn Độ, nơi cũng chiếm một lượng lớn cộng đồng di cư Ấn Độ ở Qatar với khoảng 750.000 người. Qatar có tổng dân số khoảng 2,8 triệu người.

Đám đông đã tham gia sự kiện được trực tiếp trên phương tiện truyền thông xã hội và diễu hành theo sau những tay trống đến đồng hồ đếm ngược World Cup 2022. “Cảnh sát đã được thông báo trước và đây là ngày của chúng tôi”, một người tổ chức biểu tình yêu cầu giấu tên cho biết. Người này nói thêm: “Người lao động nước ngoài ở Qatar rất thích bóng đá và họ đã mua rất nhiều vé”.

Qatar đã và đang là tâm điểm của sự giám sát gắt gao

Các cuộc biểu tình là rất hiếm ở Qatar và thường phải đối mặt với an ninh chặt chẽ, nhưng cảnh sát hôm 11.11 chỉ theo dõi người hâm mộ. Các CĐV đã mặc áo đấu của Argentina và Brazil, mang tên của Messi và Neymar, nhưng cũng có tên của Ấn Độ. Họ đã diễu hành qua cung điện hoàng gia ở Doha, nơi mà thông thường, việc chụp ảnh tòa nhà là bất hợp pháp.

Qatar đã và đang là tâm điểm của sự giám sát gắt gao về cách đối xử với người lao động nước ngoài. Hầu hết những người tham gia đợt biểu tình đều không cho biết họ tên thật vì không muốn nhà tuyển dụng phát hiện ra.

=> Đọc thêm: HLV tuyển chủ nhà World Cup 2022: ‘Brazil và Argentina sáng cửa vô địch nhất’

Phấn khích vì World Cup 2022

“Sẽ không có chính trị, chúng tôi sẽ hát và ca tụng về bóng đá – đặc biệt là Lionel Messi. Đây là quyền tự do ngôn luận của chúng tôi. Tất nhiên một số người trong chúng tôi có những công việc khó khăn, nhưng World Cup là sự kiện chỉ có một lần trong đời”, một người đàn ông khác mặc áo đấu của Messi, người tự xưng tên là Aju, nói.

Người dân Qatar là những người mua vé nhiều nhất xem giải đấu, với một số vé giá rẻ 10 USD đã được dành cho người lao động nhập cư. Ấn Độ cũng là thị trường chủ chốt để bán vé.

Cuộc biểu tình được tổ chức một ngày sau khi tuyển Mỹ trở thành đội đầu tiên đến Qatar cho sự kiện bắt đầu vào ngày 20.11.